Liệu bạn đã biết - Cách chọn mũ nón bảo hộ lao động phù hợp với tính chất công việc?

Đăng bởi CAS Media

Tai nạn chấn thương sọ não là một trong những tai nạn nguy hiểm nhất đối với công nhân khi làm việc tại những công trường lao động. Chính vì thế đội mũ nón bảo hộ lao động là một trong những quy định bắt buộc trong đảm bảo an toàn lao động tại nơi làm việc.

Vậy bạn đã đã biết cách lựa chọn mũ bảo hộ phù hợp với công việc chưa. Hãy cùng Đồ bảo hộ Thăng Long tìm hiểu bài viết “Liệu bạn đã biết - Cách chọn mũ nón bảo hộ lao động phù hợp với tính chất công việc?” dưới đây nhé.

Tìm hiểu rõ về tính chất công việc lao động

Một trong những tiêu chí đầu tiên trong cách chọn mũ bảo hộ lao động là tìm hiểu tính chất công việc lao động. Hành động này tức là bạn cần hiểu rõ môi trường lao động hiện bạn làm việc có những đặc điểm, tính chất như thế nào.

Ví dụ như môi trường làm việc là phòng cháy chữa cháy thì công việc của bạn chắc chắn phải thường xuyên phải tiếp xúc với khói lửa, nhiệt độ cao. Do đó mũ nón bảo hộ lao động bạn chọn cần phải có những đặc tính như chống cháy tốt, cách nhiệt hay là cần đến mũ có kính, đèn pin hay không…

Tìm hiểu tính chất, môi trường việc chính là tiêu chí đầu tiên trong hướng dẫn cách chọn mũ bảo hộ lao động.

mũ bảo hộ lao động

Cách chọn mũ nón bảo hộ lao động theo cấu tạo

Cấu tạo của mũ có liên quan mật thiết đến chất lượng cũng như tính ứng dụng của mũ. Yếu tố này cũng là một phần quan trọng trong việc lựa chọn mũ nón bảo hộ lao động.

Cấu tạo của một chiếc mũ bảo hộ nhựa đạt chuẩn sẽ gồm:

 • Phần vỏ mũ: đây được đánh giá chính là bộ phận quan trọng nhất, tạo nên chất lượng của mũ bảo hộ. Vỏ mũ đảm bảo chất lượng an toàn là loại được làm từ nhựa ABS, PE, PP, PVC hoặc HDPE. Các chất liệu này có đặc tính chống va đập tốt, độ bền với thời gian lâu và không bị mài mòn.

 • Phần đai mũ: đai mũ là bộ phận nằm ở mặt trong của mũ bảo hộ. Đai mũ thường được làm từ các loại vải sợi tổng hợp hoặc từ chất liệu nhựa chắc chắn, độ dẻo dai cao. Bộ phận này thường được thiết kế từ 4 – 6 đai, một số loại mũ có thiết kế thêm khóa điều chỉnh kích thước đai mũ để vừa với đầu, miếng lót trước chán nhằm mục đích thấm hút mồ hôi.

 • Phần quai mũ: quai mũ có chức năng cho mũ giữ chặt mũ, tránh bị tuột trong lúc công nhân cúi xuống khi làm việc. Quai mũ thường được sản xuất từ vải vợi có đặc điểm mềm mại, chắc chắn, có khóa điều chỉnh kích thước cho phù hợp với khuôn mặt.

nón bảo hộ

Có thể bạn quan tâm:

Mũ nón bảo hộ chọn loại phù hợp tính năng công việc

Tương ứng với chất liệu mũ bảo hiểm lao động mà sẽ có những đặc tính phù hợp với từng tính chất công việc khác nhau. Tùy vào tính chất công việc mà bạn lựa mũ bảo hiểm lao động phù hợp.

 • Mũ bảo hộ nhựa: làm từ chất liệu nhựa chịu lực tốt nên mũ nhựa thường sử dụng rộng rãi tại các công trường xây dựng, phòng cháy chữa cháy, công nhân môi trường.

 • Mũ vải bảo hộ: được làm từ chất liệu vải sợi tổng hợp nên mũ vải có đặc tính thoáng mát nên mũ vải được sử dụng phổ biến cho công nhân ngành may mặc, chế biến thực phẩm, đông lạnh, đầu bếp…

 • Mũ cối bảo hộ: mũ cối là loại mũ được làm từ giấy ép tự nhiên, nước ta rất nổi tiếng với các dòng mũ cối có lịch sử từ xa xưa. Mũ cối thường được sử dụng cho những người lao động làm việc ngoài trời.

Thăng Long Corp hiện đang cung cấp đầy đủ các chủng loại mũ bảo hiểm bao gồm mũ vải, mũ cối bảo hộ và mũ nhựa lao động trên toàn quốc.

mũ bảo hộ

Màu sắc của mũ bảo hộ lao động rất quan trọng

Chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn đọc ở đây có thể chưa biết công dụng của màu sắc đối với mũ bảo hộ lao động. Các loại mũ bảo hiểm lao động được phân biệt theo màu sắc dưới đây:

 • Màu vàng: mũ dành cho đối tượng công nhân lao động và những người phụ trách chuyên chở vật liệu xây dựng đất cát trong công trường.

 • Màu trắng: loại mũ dành cho kỹ sư, các giám sát quản lý hoặc cao hơn là chủ đầu tư, tư vấn giám sát.

 • Màu xanh lá cây: người phụ trách an toàn trong công trường.

 • Màu xanh da trời: thợ điện, thợ cốp pha

 • Màu đỏ: cứu hỏa, phòng cháy chữa cháy

 • Màu nâu: thợ hàn, công nhân làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao.

mũ nón bảo hộ

Một số lưu ý khi chọn mũ nón bảo hộ lao động

Một số những lưu ý mà bạn đọc cần chú ý khi lựa chọn mũ bảo hộ lao động giá tốt là:

 • Lựa chọn mũ phù hợp với tính chất công việc.

 • Lựa chọn màu sắc mũ phù hợp với đối tượng sử dụng

 • Lựa chọn đơn vị uy tín, đảm bảo chất lượng như Thăng Long Corp để mua hàng.

Bên cạnh đó, dù bạn có mua được chiếc mũ tốt đến mấy thì để mũ bảo hiểm luôn được mới và đảm bảo chức năng bảo vệ tốt, đừng vệ sinh bảo quản mũ thường xuyên bạn nhé.

 

Thăng Long Corp rất mong sẽ nhận được nhiều lượt quan tâm của bạn đọc tới bài viết “Liệu bạn đã biết - Cách chọn mũ nón bảo hộ lao động phù hợp với tính chất công việc?” Hãy chia sẻ bài viết tới gia đình, bạn bè, và người bạn nhé!

Viết bình luận của bạn:
Bảo hộ lao động Thăng Long

Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!

Mrs Dung: 0966634268
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo