Tất tần tật kiến thức về bình cứu hỏa mà bạn nên biết đến

Đăng bởi CAS Media

Bình cứu hỏa là thiết bị phòng cháy chữa cháy bắt buộc được trang bị tại các nhà máy, phân xưởng, trường học, tòa nhà khu dân cư, khu văn phòng làm việc,... Sản phẩm có tác dụng cho các đám cháy nhỏ và mới phát sinh. Hiện nay trên thị trường chia làm hai dòng chính là cứu hỏa dạng bột và cứu hóa dạng khí.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết về bình cứu hỏa. Trong bài viết này hãy cùng Thăng Long Corp chúng tôi tìm hiểu tất tần tật kiến thức về bình cứu hỏa mà bạn nên biết đến.

Bình cứu hỏa là gì?

Bình cứu hỏa là thiết bị PCCC được dùng trong hoàn cảnh khẩn cấp cho các đám cháy mới phát sinh, có diện tích lây lan nhỏ. Thông thường sản phẩm hình trụ, bên ngoài sơn màu đỏ, bên trong có chứa các chất có thể dập lửa như bột BC, khí CO2 hóa lỏng,...

bình cứu hỏa

Có thể bạn quan tâm:

Những loại hình cứu hỏa hiện nay

Hiện nay trên thị trường chia bình cứu hỏa làm hai loại: bình cứu hỏa bằng bột, bình cứu hỏa bằng khí. Các loại bình cứu hỏa thông dụng ta có thể bắt gặp như bình cứu hỏa MF4/MF8, MT3/MT5, MT35.

  • Bình cứu hỏa bột MF4/MF8: là sản phẩm bình chữa cháy dạng bột mịn với hơn 80% chất trong bình là NaHCO3. Khí đẩy trong bình là các khí trơ không dẫn điện như Nitơ, Cacbon. Cấu tạo bình gồm vỏ ngoài làm bằng thép, trên miệng bình có gắn cụm van, đồng hồ đo áp lực, ống dẫn, vòi phun và cò bóp. Sản phẩm được sử dụng để dập các đám cháy nhỏ, mới phát sinh do chất lỏng, chất khí dễ cháy, chất rắn như bìa cứng, giấy carton, nhựa,...

  • Bình cứu hỏa khí MT3/MT5: là sản phẩm PCCC bằng khí CO2 hóa lỏng, phù hợp cho các đám cháy nhỏ mới phát sinh do chất rắn, chất lỏng gây ra. Cấu tạo bình gồm vỏ ngoài làm bằng thép, trên miệng bình có van xả gắn với chốt an toàn và dây phun loa. Sản phẩm đặc biệt hiệu quả cao với các đám cháy thiết bị điện, trong các không gian kín như buồng kín, buồng hầm nên thường được đặt tại các địa điểm không gian nhỏ như nhà dân dụng, phòng máy tính, phòng máy móc công nghiệp, công ty sản xuất điện tử, khu vực có nhiều máy móc,... 

  • Bình cứu hỏa xe đẩy MT35: Là sản phẩm chữa cháy dạng bột, có cấu tạo gồm vỏ ngoài làm bằng thép chịu lực, bên trong là bột BC. Trên miệng có gắn cụm van, đồng hồ đo áp lực, hệ thống dây phun dài gần 3m giúp tiếp cận đám cháy nhanh hơn. Bình khá nặng nên được đặt trên xe đẩy 2 bánh để dễ dàng di chuyển. Sản phẩm thường được dùng cho các cây xăng dầu, cơ sở san triết gas, các kho chứa xăng dầu, chất khí hóa lỏng và nhà máy, xưởng sản xuất lớn...

Các loại bình cứu hỏa đều có công dụng để kiểm soát đám cháy mới phát sinh, có diện tích cháy không quá lớn. Mỗi loại lại sử dụng một chất chữa cháy khác nhau. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân các đám cháy có thể xảy ra tại phân xưởng của mình để có thể mua được sản phẩm phù hợp nhất.

binh cuu hoa

Cách kiểm tra bình cứu hỏa lượng khí bên trong

Có rất nhiều cách để kiểm tra lượng khí bên trong bình cứu hỏa nhưng cách kiểm tra bình cứu hỏa đơn giản nhất là cho sản phẩm lên cân. Sau đó bạn so sánh khối lượng thực của sản phẩm với các thông số được nhà cung cấp in trên vỏ bình. Bên cạnh đó, với các sản phẩm bình cứu hỏa dạng khí bạn có thể kiểm tra đồng hồ đo áp suất trên miệng bình, nếu đồng hồ ở vạch đỏ hay vàng thì cần bảo dưỡng, nạp thêm khí ngay.

Bên cạnh bình cứu hỏa dạng khí còn có loại bình cứu hỏa dạng bột, bình cứu hỏa dạng bột cũng được cũng cần được kiểm tra và bảo trì thường xuyên, bạn tham khảo bài viết Bình chữa cháy bột là gì? Hướng dẫn sử dụng bình cứu hoả bột đơn giản để trang bị thêm kiến thức nhé.

kiểm tra bình cứu hỏa

Bình cứu hỏa có thể tái sử dụng 5 lần

Với các bình cứu hỏa sau khi sử dụng hết thì bạn có thể nạp lại chất chữa cháy, tái sử dụng bình cứu hỏa đến 5 lần. Tuy nhiên, các loại bình cứu hỏa sau khi nạp thời hạn sử dụng chỉ có 6 tháng mà không phải 12 tháng như bình mới. Trước khi nạp chất chữa cháy, bình cứu hỏa cần được kiểm tra thủy lực với bình dạng bột và kiểm tra áp suất với bình dạng khí.

Những lưu ý cần thiết khi nạp bình cứu hỏa đã được chúng tôi tổng hợp trong bài viết 3 Điều bạn cần chú ý khi dùng máy bơm bình chữa cháy.

kiểm tra bình cứu hỏa

Thăng Long Corp – cung cấp bình cứu hỏa uy tín

Công ty đồ bảo hộ lao động Thăng Long với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bảo hộ lao động cho các nhà máy, phân xưởng từ Bắc vào Nam, chúng tôi cam kết đem đến cho khách hàng các loại bình cứu hỏa chuyên dụng đảm bảo chất lượng theo yêu cầu PCCC.

Hiện nay, chúng tôi đang phân phối các loại sản phẩm bình cứu hỏa MT3/MT5, MF4/MF8, MT35 cho khách hàng.

Tham khảo thêm các sản phẩm bình cứu hỏa Thăng Long Corp

bình cứu hỏa bột

Trên đây là tất tần tật kiến thức về bình cứu hỏa mà bạn nên biết đến mà công ty đồ bảo hộ lao động Thăng Long muốn đem đến cho bạn đọc. Mong rằng các kiến thức này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát về sản phẩm bình cứu hỏa và có thể lựa chọn được loại bình phù hợp nhất cho công ty của mình.

Thăng Long Corp là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm bảo hộ lao động cho thị trường Việt Nam. Chúng tôi đã nhận được sự tin cậy và ủng hộ của hàng trăm khách hàng từ Bắc vào Nam. Đem đến sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng là cách chúng tôi đến với khách hàng. Hy vọng có thể trở thành đơn vị cung cấp các sản phẩm đồ bảo hộ lao động cho quý khách, đặc biệt là sản phẩm bình cứu hỏa.

Viết bình luận của bạn:
Bảo hộ lao động Thăng Long

Đăng kí nhận tin khuyến mại ngay hôm nay để nhận được những ưu đãi tốt nhất!

Mrs Dung: 0966634268
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo